Nguyên nhân và cách chữa bệnh biếng ăn ở gà

Gà chọi bị biếng ăn, ăn ít thường là dấu hiệu gà đang bị bệnh hoặc nếu lười ăn do sinh lý thì cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, phát triển của gà. Khi gà có những dấu hiệu biếng ăn, ăn ít chúng ta cần phải quan sát và tìm hiểu ngay để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của gà cũng như thiệt hại cho chúng ta. 

Nguyên nhân gà biếng ăn là do đâu, chúng ta cần phải tìm hiểu rõ để có cách chữa bệnh đúng đắn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc nuôi gà các sự kê của SV388 đã tổng hợp lại và chia sẻ trong bài viết sau, mời các bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết sau nhé. 

Nguyên nhân dẫn đến gà bị biếng ăn

Nguyên nhân dẫn đến gà bị biếng ăn

SV388 chuyên tổ chức đá gà và phát trực tiếp, anh em nào yêu thích bộ môn đá gà có thể tham gia để xem nhiều video đá gà hơn nhé. 

Nguyên nhân dẫn đến gà bị biếng ăn

Trong quá trình nuôi gà có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc gà bị biếng ăn: 1 là do gà đang có bệnh về đường tiêu hoá, 2 là do thức ăn quá nhiều chất xơ, quá nhiều dinh dưỡng làm gà bị ngán. Trong quá trình nuôi gà chúng ta có thể nếu là có những dấu hiệu sau thì nên xem xét lại thức ăn hoặc kiểm tra sức khoẻ của gà:

 • Gà bỏ ăn, bỏ bữa, phần diều bị chướng. 
 • Gà có dấu hiệu ủ rũ.
 • Phân của gà có thức ăn chưa tiêu hoá hết. 
 • Thóc, lúa và các thức ăn dinh dưỡng gà không ăn mà chỉ ăn sâu, giun. 
 • Có dấu hiệu của một số bệnh như kiết lỵ, cầu trùng, …. 

Cách chữa bệnh biếng ăn ở gà 

Xác định nguyên nhân vì sao gà bị biếng ăn để đưa ra cách giải quyết triệt để, dưới đây là những thông tin mà sư kê ở SV388 tổng hợp và chia sẻ mời anh em theo dõi nhé. 

Gà không chịu ăn thóc lúa chỉ ăn mồi

Gà không chịu ăn thóc lúa chỉ ăn mồi

Gà không chịu ăn thóc lúa chỉ ăn mồi

Đây là vấn đề thường xảy ra nhất ở gà, dù gà ở độ tuổi nào cũng dễ biếng ăn những thức ăn nhiều tinh bột, do bản tính của gà thích ăn sâu, giun và dế. Do đó đây chỉ là biếng ăn, kén ăn dạng sinh lý bình thường không ảnh hưởng đến sức khoẻ của gà. 

Để là ăn lại các thức ăn như thích lúa, thức ăn dinh dưỡng thì bạn nên tránh cho gà ăn mồi, bên cạnh đó chế độ tập luyện của gà bạn nên tập các bài tập về sức bền. Một cách nữa để cho gà tập ăn quen với các loại thóc lúa là buổi sáng bạn không thả gà ra khỏi chuồng và không cho gà ăn bất cứ món gì. Đến khi gà đói lả sẽ cất tiếng kêu, lúc này mình mới cho gà ăn thóc, lúa và uống nước. 

Bên cạnh đó trong 2 ngày bạn nên cho thêm tỏi băm nhỏ hoặc nước tỏi giã ra vào đồ ăn và thức uống của gà. Sau 2 ngày gà sẽ ăn uống trở lại bình thường. 

Gà bị chướng diều

Trường hợp gà bỏ ăn do chướng diều là vì trong khẩu phần ăn của gà có nhiều chất xơ hoặc gà ăn quá nhiều dẫn đến bội thức. Khi bạn sờ vào phần diều của gà sẽ có lúc phần diều cứng cũng có lúc mềm, miệng của gà có mùi hôi. Để chữa dứt tình trạng chướng diều, biếng ăn này chúng ta thực hiện 1 trong 2 cách sau:

Gà bị chướng diều

Gà bị chướng diều

1 Cho gà uống thuốc theo công thức: hỗn hợp men tiêu hoá + chất điện giải multivitamin 2 ngày liên tục nếu diều gà mềm. 

2 Nghiêm trọng hơn là phần diều gà bị cứng, chúng ta thực hiện như sau:

Phần diều gà bị cứng

Phần diều gà bị cứng

 • Chuẩn bị sẵn 1 kim tiên bơm đầy nước, banh mỏ gà ra và bơm nước từ gốc lưỡi đến họng. Chú ý khi bơm tránh bơm vào lỗ thở của gà làm gà bị sặc nước. 
 • Sau khi bơm đầy nước và diều, bạn nên để gà ngửa ra và xoa bóp phần diều. 
 • Kết hợp cho gà uống hỗn hợp men tiêu hoá và chất điện giải. 

Sau đó quan sát, theo dõi tình trạng sức khoẻ và ăn uống của gà. 

Trên đây là những kinh nghiệm để tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị khi gà biếng ăn, không ăn. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình nuôi gà. 

Đăng ký thành viên của SV388 để không bỏ qua bất kỳ trận đá gà hấp dẫn nào nhé. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Điện thoại: 091 292 13 21 hoặc 091 175 27 11
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: Ấp An Sơn, Xã An Điền, TX Bến Cát, Tỉnh Bình Dương 75000
 • Đại diện: Ông Nguyễn Văn Hải

Tác giả Nguyễn Văn Hải

Theo các sư kê tại https://thomosv388.net/sv388/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

ThomoSV388